sửa bồn cầu
Tổng hợp những nguyên nhân và cách sửa bồn cầu
Rate this post

Bồn cầu là thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Vì thế, mà cũng cần quan tâm đến nó một chút. Tức là cũng nên biết được một số lỗi cơ bản, và một số cách sửa bồn cầu. Để có thể, khi thợ sửa chữa chưa kịp đến. Thì bạn có thể phản ứng với một số lỗi thì sao. 

Trước tiên, cùng xem cấu tạo của bồn cầu có những gì nhé: 

sửa bồn cầu

 • Ống nạp nước: Nhiệm vụ nạp lại nước sau khi đã sử dụng
 • Phao : Nhiệm vụ kiểm tra mực nước. Và tránh bị tràn nước ra ngoài qua đường nắp bồn cầu.
 • Lẫy gạt nước: Khi đi về sinh sử dụng nút này để xả nước xuống bồn cầu. Có một số bồn cầu thiết kế nít này ở phía trên
 • Van xả nước.
 • Đường chống tràn: Tác dụng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định. Đường chống tràn giúp nước tràn trực tiếp xuống bồn cầu. Tránh hiện tượng nước tràn ra sàn nhà.
 • Van bơm nước
 • Nút xả nước
 • Đường nước xuồng bồn cầu

Về cơ bản thì cấu tạo bồn cầu sẽ chỉ có thế. Nhưng bài viết hôm nay, sẽ chỉ tập trung vào việc sửa bồn cầu. Còn sẽ có hẳn 1 bài để nói về cấu tạo của bồn cầu nha.

Đầu tiên, hãy cùng sửa bồn cầu với lỗi: Bồn cầu bị rò rỉ nước nhé. 

Chắc hẳn ai cũng sẽ từng gặp trường hợp bồn cầu bị rỉ nước rồi đúng không? Không những tạo cảm giác khó chịu, mà còn khiến lãng phí nước. Mặc dù lượng chảy ra chẳng đáng bao nhiêu. Nhưng nếu để thời gian dài, thì sẽ đáng kể đấy nhé.

sửa bồn cầu

Những lỗi bị rò rỉ nước là do hiện tượng nước thông qua van khóa xả để chảy xuống bệ ngồi. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân nào.

 • Rò rỉ nước do chảy qua cổng đóng mở nước. 

Ở trường hợp này, bạn có thể nhận thấy dễ dàng phần gioăng bằng Silicon hoặc gioăng cao su cố định, vì một lý do gì đấy mà bị hở. Khiến cho nước từ đó mà chảy xuống.

Vậy nguyên nhân của nó là gì? 

+ Nắp – hoặc dây nối từ cần gạt xuống đến nắp đậy. Có thể bị vướng – mắc vào chỗ nào đó.

+ Hỏng giăng silicon hay gioăng cao su.

+ két nước bị vỡ, dẫn đến rò rỉ

sửa bồn cầu

Hướng giải quyết là gì nhỉ? 

 • Việc cần làm, là mở nắp két nước ra, nhìn xem nó bị mắc vào đâu. Và gỡ ra là được rồi. Thường chỉ sẽ là hiện tượng dây nối mắc vào nắp đậy mà thôi. Thế là không cần gọi thợ. Mà vẫn tự sửa bồn cầu nhỉ?
 • Còn đối với hiện tượng bị hỏng gioăng. Thì cần làm gì? Hãy để cho nước cho két đầy, rồi nhìn vào điểm tiếp xúc giữa 2 gioăng (ở nắp và gắn cố định với thân két nước) Nhận thấy có dòng chảy ở đó mà nguyên không phải hiện tượng ở trên. Bạn nên xác định chắc chắn đó là do hỏng gioăng.

sửa bồn cầu

Lúc này, thì bạn cần gọi thợ đến sửa. Còn nếu biết một chút ít về ngành điện  nước. Thì chỉ cần mua gioăng về thay là được.

 • Nếu phải thay két nước bồn cầu. Thì lại là phức tạp rồi đấy. Khi bị rò rỉ nước trên thân két chứa. Điều này cho thấy do một tác động không mong muốn nào đó. Mà két nước đang nứt ở thân. Nếu nhẹ có thể khắc phục bằng keo 2 thành phần để gắn lại. Nhưng nếu nặng bạn phải thay két mới.

Giờ đến vấn đề sửa bồn cầu do phao nước bị hỏng, hoặc có vấn đề. 

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: 

 • Phao để quá cao – phao bị hỏng.
 • Hỏng van khóa.

Và từng nguyên nhân sẽ có những giải pháp khác nhau. Cùng xem nào

Với trường hợp để phao quá cao: 

Hãy kiểm tra khớp nối phao và van khóa xem có bị lỏng không. Nếu không lỏng, thì hãy kiểm tra xem có cao quá không? Cả 2 đều dẫn đến việc phao không đưa được lên đúng điểm để ngắt van khóa nước.

Nước cứ thế chảy mãi và két nước sẽ bị thừa nước. Nước từ đó dẫn vào cột xả nước thừa, chảy liên tục xuống bệ ngồi. Đây cũng là một lỗi khiến nước bị rò rỉ mà chúng tôi đã nói đến ở trên đấy.

Hãy chỉnh lại phao cho hợp lý, điều này cũng giúp bạn có thể tự sửa bồn cầu mà không cần đến thợ sửa chữa đấy.

Còn nếu van khóa bị hỏng? 

Không còn giải pháp nào nữa, ngoài việc phải thay van mới. Nếu không thì nước vào vẫn không thể tự ngắt. Gây ra tình trạng rò rỉ nước.

Bạn có đang sử dụng bồn cầu đúng cách?

Do van xả của bồn cầu có vấn đề. Khiến cần tìm đến những biện pháp sửa bồn cầu: 

sửa bồn cầu

Những nguyên nhân khiến cho van xả không hoạt động. 

Có một số nguyên nhân, do đó chúng ta cần lưu ý để có thể tự khắc phục một cách hiệu quả và nhanh chóng. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản:

 • Đây là trường hợp mà khi tiến hành kéo cần gạt, nhưng nước trong bồn cầu không thoát được. Vậy thì nếu đã đọc đến đây, chẳng phải nhận ra chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này ở trên rồi hay sao? Cùng khéo lên và đọc lại nhé.
 • Do gioăng cao su đã cũ, không còn tính đàn hồi do quá trình sử dụng lâu ngày. Bạn có thể làm sạch gioăn cao su bằng giấm trắng, thì sẽ giúp phục hồi lại được độ đàn hồi.
 • Hoặc cũng có thể do phần van xả và ống xả bị bám cặn. Khiến van xả bồn cầu có vấn đề. Hãy làm sạch thường xuyên, sau mỗi lần mày mò làm sạch. Hãy kiểm tra bằng cách xả nước, để xem có khắc phục được không nhé.

Tất tần tận mọi thứ liên quan việc sửa bồn cầu đã được liệt kê ra rồi. Bạn còn điều gì muốn biết về việc sửa chữa bồn cầu này nữa không? Hãy cùng chờ đón những bài viết sau của chúng tôi nhé. Đảm bảo sẽ còn nhiều thông tin hữu ích hơn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *